Trong tất cả các loại nhôm được xử lý bề mặt thì công nghệ Anode được xem là công nghệ tiên tiến nhất đảm bảo chất lượng cho thanh nhôm định hình. Thế nên quy trình anode nhôm được thực hiện qua nhiều giai đoạn khác nhau.

Hãy cùng Long Vân khám phá những điều bạn nên biết về anode nhôm trước khi quyết định có nên mua loại nhôm được xử lý bởi công nghệ Anode hay không nhé!

Nhôm anodized là gì?

Nhôm anode có tuổi thọ cao hơn nhôm bình thường
Nhôm anode có tuổi thọ cao hơn nhôm bình thường

Anodized nhôm hay nhôm anode là quá trình xử lý bề mặt giúp cho nhôm trở nên cứng hơn thông qua quá trình anodizing, lớp anod này giống như màng bảo vệ giúp nhôm chống lại được những tác động của thời tiết và giúp nhôm sử dụng được lâu hơn thông thường.

Nếu so sánh nhôm anode với những loại kim loại thông thường khác thì độ cứng anode có thể nói là bất khả chiến bại (chỉ đứng sau kim cương) nên thường được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ, công nghiệp, chế tạo ôtô…

Hiện nay có rất nhiều nước tiên tiến trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Anh, Hoa Kỳ đang sử dụng nhôm anode để sản xuất nên vỏ vệ tinh nhân tạo hoặc để chế tạo nên vỏ các hãng xe Lamborghini hay Rolls Royce…

Quy trình anode nhôm

Quy trình anode nhôm qua nhiều bước khác nhau
Quy trình anode nhôm qua nhiều bước khác nhau

Quá trình anode nhôm được thực hiện thông qua nhiều bước khác nhau, mỗi quy trình đảm nhận những vai trò khác nhau nhưng đều giúp thanh nhôm trở nên rắn chắc, bền bỉ với thời gian hơn. Quy trình anode được thực hiện như sau:

Quá trình xử lý bề mặt nhôm bằng công nghệ anod giúp cho bề mặt nhôm trông thẩm mỹ hơn, chống lại nhiều tác nhân từ thời tiết

Thanh nhôm được xử lý bề mặt trong bể axit
Thanh nhôm được xử lý bề mặt trong bể axit

Sau khi được đùn nhôm, thanh nhôm được đưa vào một bể xử lý bề mặt bằng axit, mà ở đây là axit sunfuric đặc sau khi được gột rửa những bụi bẩn. Ở đây, thanh nhôm được gắn cực dương, còn những axit (bể hóa chất) được gắn cực âm để tạo sự khắng khít và dễ tạo độ bám cho thanh nhôm

Tiếp theo đó, cho dòng điện vào bể axit để giúp thanh nhôm được oxy hóa ở lớp bề mặt (có sự phản ứng hóa học giữa Al (nhôm) và axit sunfuric (H2SO4) tạo ra Al2SO4 và khí H2), lớp oxi hóa này bao phủ lên toàn bộ bề mặt nhôm là lớp siêu cứng có độ dày từ khoảng 10 đến 12 micromet giúp bề mặt nhôm không bị rỉ sét.

Tạo màu nhôm anode

Tạo màu nhôm Anode
Tạo màu nhôm Anode

Tạo màu cho nhôm Anode trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để đảm bảo chất lượng nhôm sau khi tạo màu luôn đạt chất lượng cao nhất. Trong quá trình tạo màu cần tuân thủ những quy định nghiêm ngặt về việc sử dụng những hóa chất, axit và phần trăm dung dịch cho vào.

Bước đầu tiên để tạo màu nhôm là xử lý bề mặt bằng dung dịch axit, xăng để tẩy rửa những vết dơ, băng keo hay bụi bẩn bám trên bề mặt nhôm để việc tạo màu trở nên dễ dàng hơn.

Tiếp sau đó, thanh nhôm sẽ được tẩy rửa một lần nữa bằng NaOH để cuốn trôi lớp bụi bẩn cuối cùng. Sau đó, sẽ đến bước quy trình anode mà Long Vân đã giới thiệu cho Quý khách ở trên.

Màu nhôm anode được tạo thành sau quy trình tạo màu
Màu nhôm anode được tạo thành sau quy trình tạo màu

Màu nhôm Anod được tạo ra từ sự bám dính của Niken vào những lỗ trống được hình thành thông qua quy trình anode, trong quá trình xử lý bề mặt nhôm lên thanh nhôm. Sự bám dính của Niken tỉ lệ thuận với màu đậm của thanh nhôm. Điều đó có nghĩa là, nếu thanh nhôm có màu đen thì bề mặt của thanh nhôm được phủ kín Niken. Nếu thanh nhôm có màu trắng thì Niken có bám trên một vài chỗ của bề mặt nhôm. Tương tự như thế, nếu thanh nhôm có màu xám bạc hay màu đồng thì Niken bám ít hơn bề mặt nhôm màu đen và nhiều hơn bề mặt nhôm màu trắng.

Cuối cùng là bịt lỗ để màu được bám chắc vào thanh nhôm bằng việc tạo ra một lớp màng bảo vệ từ Al2O3 hoặc nước sôi 100 độ C

Nhà máy tạo màu anode nhôm uy tín, chất lượng

Nhà máy gia công nhôm Loval chuyên tạo màu cho những thanh nhôm anod với công nghệ tiên tiến, kỹ thuật cao được giám sát bởi những người thợ lành nghề, kinh nghiệm. Bên cạnh đó, những kỹ thuật được áp dụng trong công nghệ tạo màu hay xử lý bề mặt của chúng tôi được chứng nhận theo tiêu chuẩn Nhật Bản JIS H8601 và JIS H8602 tại nhà máy Loval Bình Dương.

Nhà máy gia công nhôm Loval của Long Vân
Nhà máy gia công nhôm Loval của Long Vân

Gần 30 năm hình thành và phát triển, hiện nay Long Vân có 4 công ty con chuyên phân phối, gia công và sản xuất nhôm. Trong bốn công ty đó, Loval là nhà máy chuyên gia công thanh nhôm định hình và Hondalex là nơi sản xuất từ nhôm thô sang thanh nhôm thành phẩm.

Việc áp dụng công nghệ Nhật Bản vào trong sản xuất đã giúp Long Vân có được uy tín trên thị trường vì những sản phẩm chất lượng, độ bền lên đến 50 năm vì chúng tôi tuân thủ những quy định, quy trình để tạo ra thanh nhôm.

Nhà máy sản xuất nhôm Hondalex
Nhà máy sản xuất nhôm Hondalex

Chính vì những lý do đó, nhôm Nhật Bản hay nhôm Long Vân luôn là địa chỉ đáng tin cậy cho những công trình lớn hiện đại hay cho những ngôi nhà ấm cúng.

Bên cạnh đó, những sản phẩm của chúng tôi cũng được ứng dụng trong nhiều công trình khác nhau từ hàng không vũ trụ, năng lượng mặt trời đến các ngành công nghiệp,… Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật, công nhân lành nghề và hệ thống máy móc được tự động hóa hiện đại đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Hãy gọi điện cho chúng tôi nếu bạn có nhu cầu về nhôm hay nhôm thanh định hình.

  • Phòng kinh doanh: +84-6503-758-593
  • Fax: +84-6503-759-469
  • Website: https://www.lovalco.com/vi/
  • 76 Bình Dương, Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương, Việt nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *