Công nghệ sơn tĩnh điện trong cuộc sống hiện đại, được ứng dụng rộng rãi tại các công trình kiến trúc, sản phẩm gia dụng, ngành công nghiệp với những ưu điểm vượt trội. Sản phẩm sau khi sơn tĩnh điện sẽ có được màu sắc đa dạng, tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn đảm bảo khả năng vận hành khi đưa vào thực tế.

Công nghệ sơn tĩnh điện đảm bảo tính thẩm mỹ cho các sản phẩm
Công nghệ sơn tĩnh điện đảm bảo tính thẩm mỹ cho các sản phẩm

Trong đó, ngành xây dựng là nơi chiếm thị phần nhiều nhất về các sản phẩm  sơn tĩnh điện. Quá trình thay đổi và cải tiến kiến trúc nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng mang đến nhiều cơ hội cho sự phát triển của ngành công nghiệp sơn tĩnh điện ở hiện tại và tương lai.

Công nghệ xử lý bề mặt sơn tĩnh điện

Công nghệ xử lý bề mặt sơn tĩnh điện được tiến hành sau khi thanh nhôm thô được sản xuất và trải qua quá trình ủ, ổn định thành phần hợp kim.

Công nghệ sơn tĩnh điện sử dụng lực điện từ giúp cho hạt bột sơn bám lên bề mặt kim loại. Bột sơn được phun bằng vòi cao áp lên bề mặt sản phẩm và đem đi nung chảy trong bồn chứa sơn. Phương pháp sơn tĩnh điện chỉ tạo ra lớp phủ mỏng đều, bảo vệ bề mặt các sản phẩm được làm từ kim loại.

Với dòng sơn bảo hành, thanh nhôm sẽ được xử lý chromate bề mặt để tạo liên kết giữa nhôm và lớp bột sơn. Lớp phủ tạo thành các tinh thể xếp khít nhau, bền chắc (làm nền cho lớp sơn tĩnh điện, hay còn gọi tạo chân bám cho lớp sơn tĩnh điện).

Sau khi hoàn tất những bước xử lý và phun sơn tĩnh điện, thanh nhôm sẽ được ủ trong kho với điều kiện nhiệt độ nhất định, tùy thuộc vào mỗi dòng bột sơn khác nhau, đảm bảo độ bám dính của màu sơn khi đưa vào sử dụng.

Quá trình xử lý bề mặt sơn tĩnh điện trong lò
Quá trình xử lý bề mặt sơn tĩnh điện trong lò

Ưu điểm nhôm sơn tĩnh điện

Trong ngành công nghiệp sản xuất và gia công kim loại hiện nay, công nghệ sơn tĩnh điện là phương pháp giúp bao phủ bề mặt một cách tối ưu nhất, đảm bảo tính thẩm mỹ, đa dạng và phù hợp trong nhiều lĩnh vực khi được ứng dụng.

Tính thẩm mỹ

Màu sắc của sơn tĩnh điện được tạo thành từ hạt bột sơn nên dễ dàng thay đổi theo yêu cầu của từng loại sản phẩm, đáp ứng tính thẩm mỹ, đa dạng màu sắc hơn so với những công nghệ khác trên thị trường.

Linh hoạt trong kỹ thuật sơn như: Sơn vân gỗ, sơn bóng, sơn mờ … cũng mang đến lợi thế cạnh tranh lớn cho dòng sơn tĩnh điện.

Sơn tĩnh điện có thể áp dụng lên nhiều loại bề mặt khác sau mà không quá phụ thuộc vào biên dạng và hình dạng của sản phẩm. Tuy nhiên kích thước sản phẩm luôn giới hạn.

Cửa nhôm sơn tĩnh điện
Cửa nhôm sơn tĩnh điện

Tính kinh tế

Công nghệ sơn tĩnh điện tạo sự dễ dàng lựa chọn cho người tiêu dùng và tối ưu chi phí cho việc sản xuất tại các nhà máy.

Sản phẩm được phun sơn tĩnh điện trong bồn phun khép kín, nên hơn 90% hạt bột chưa bám lên bề mặt kim loại sẽ được thu lại và được sử dụng cho những lượt phun tiếp theo.

Hệ thống sơn tĩnh điện tự động giúp khách hàng tối ưu hóa chi phí nhưng sản phẩm vẫn đạt chất lượng cao nhất. Ở mỗi nhà máy, đều có 2 hệ thống sơn, một là sơn tự động trong buồng phun và sơn thủ công. Chi phí sơn được đẩy xuống thấp hay được đội lên cao còn tùy thuộc và profile của từng sản phẩm.

Bên cạnh đó, những sản phẩm có quá nhiều chi tiết, dẫn đến thất thoát bột trong quá trình sơn sẽ có chi phí tương đối cao hơn sản phẩm thông thường, kèm theo đó là tình trạng sơn không bám đều lên bề mặt làm giảm độ bền sản phẩm.

Cùng bề mặt, nhưng với sơn tĩnh điện, sản phẩm sẽ có giá thành sản xuất thấp hơn đáng kể so với các phương pháp gia công khác.

Tác dụng của nhôm sơn tĩnh điện khi đưa vào sử dụng

Các sản phẩm kim loại được sơn tĩnh điện hiện nay góp mặt trong rất nhiều lĩnh vực từ công nghiệp đến gia dụng. Tính thích ứng cao, phù hợp trong các điều kiện ứng dụng thực tế và nhu cầu sử dụng khác nhau là một trong nhiều tác dụng của nhôm sơn tĩnh điện.

Đầu tiên có thể kể đến đó là tính bảo vệ bề mặt kim loại khỏi tác nhân bên ngoài môi trường trong những điều kiện thông thường, hoặc khả năng chống chịu tác động lớn trong một khoảng thời gian nhất định.

Công nghệ chromate giúp sản phẩm chắc chắn và bền màu hơn
Công nghệ chromate giúp sản phẩm chắc chắn và bền màu hơn

Công nghệ chromate bề mặt, tạo nên sự liên kết giữa lớp sơn tĩnh điện và kim loại, giúp sản phẩm chắc chắn và bền màu hơn so với những phương pháp sơn thông thường. Từ đó, thời gian sử dụng sản phẩm sẽ trở nên dài hơn.

Bột sơn tĩnh điện là hợp chất hữu cơ nên hoàn toàn vô hại cho sức khỏe của người sử dụng và môi trường. Bên cạnh đó bột sơn tĩnh điện còn giúp sản phẩm trở nên bắt mắt và thu hút hơn với màu sắc đa dạng, khả năng tùy biến cao.

Sản phẩm sau khi sơn đều được lưu mẫu, kiểm tra ngẫu nhiên và thực hiện các bài kiểm tra bắt buộc cho mỗi lô sơn, nhằm cho ra sản phẩm đạt độ bền, tính nhất quán cao nhất. Công cụ kiểm tra được đầu tư theo quy chuẩn, nhằm mang đến độ chính xác và tính khách quan cao.

Lò sơn tại Loval áp dụng theo quy chuẩn xuất khẩu và đạt chất lượng ASTM, Qualicoat class 3, AAMA 2605, EN ISO 2360, ISO 2813, EN ISO 2409, BS6496:1984 cho sản phẩm sau khi sơn. Hệ thống sơn được đầu tư tự động, nhân công tay nghề cao cũng giúp cho sản phẩm sau khi sơn mang tính ổn định cao.

Đừng ngần ngại liên hệ với Loval để được tư vấn chính xác nhất về việc gia công kim loại và sơn tĩnh điện!

  • Hotline: 027.4375.8593
  • Địa chỉ: 76 đại lộ Bình Dương, phường Lái Thiêu, thành phố Thuận An, Bình Dương
  • Showroom 1: 299/1D Lý thường kiệt, Phường 15, Quận 11, TPHCM
  • Showroom 2: 299F Lý thường kiệt, Phường 15, Quận 11, TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *